LỊCH SỬ NGHỀ NUÔI CHIM YẾN TRÊN THẾ GIỚI.

I. Nghề Nuôi Yến Trên Thế Giới Và Ở Việt Nam.

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho các quốc gia ở vùng Đông Nam Á, mà đặc biệt là ở Việt Nam một bổ phẩm đó chính là yến sào. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu xem con người nơi đây đã đón nhận món quà đó như thế nào.

   Thu hoạch yến sào tại đảo yến:  

    Yến sào từ xa xưa đã được xếp hàng đầu trong bát trân ( 8 loại cao lương mĩ vị ) chỉ được dành để dâng lên vua chúa. Yến sào đã xuất hiện trong bát trân, thập trân các thời đại Trung Hoa như thời nhà Đường (618-907), nhà Tống (950-1275), nhà Minh (1368-1628),… và sau đó truyền vào Viêt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Yến sào tuy xuất hiện lâu đời tại Trung Quốc, tuy nhiên sự ưu ái của thiên nhiên đã mang lại những bước phát triển mạnh cho nghề khai thác tổ yến tại các quốc gia Đông Nam Á.

Hình ảnh: Thu hoạch Yến sào tại đảo yến

Thời gian: Từ khi được tìm thấy đến trước năm 1950, yến sào chỉ được thu hoạch từ các hang động ở ngoài tự nhiên như các đảo ở Indonesia, vùng tây nam Thái Lan, dọc bán đảo Malaysia, và các đảo ở Nha Trang, Bình Định, Quảng Nam-Việt Nam.

Sự nguy hiểm: Nghề khai thác tổ yến tự nhiên là một nghề hết sức nguy hiểm vì tổ yến tự nhiên chủ yếu làm tổ trên những vách đá cheo leo, hiểm trở trên các đảo yến ngoài khơi xa. Chính vì vậy để có được những tổ yến, con người phải vượt khơi xa, tới các đảo yến heo hút để tìm kiếm tổ yến.

Cách thức khai thác: Với vị trí các đảo yến chủ yếu ở ngoài khơi xa nên việc thu hoạch tổ yến chỉ được trang bị những công cụ thô sơ. Để khai thác tổ yến thì con người phải xây dựng hệ thống giàn giáo để có thể tiếp cận những tổ yến trên cao.

Hiệu quả: Chính những khó khăn cộng thêm việc khai thác ở ngoài các đảo xa cũng bị chi phối nhiều bởi yếu tố thời tiết ở trên biển, nên việc khai thác chỉ diễn ra vào một thời điểm trong năm.

Qua đó số lượng tổ yến khai thác được là rất ít, chi phí cao trong khi nhu cầu sử dụng yến sào của người tiêu dùng ngày càng tăng nên giá thành tổ yến lúc bấy giờ rất cao.

   Quá trình dẫn dụ chim yến làm tổ trong nhà yến:

Từ những nghiên cứu, tìm hiểu tâm lý của chim yến mà những nhà khoa học ở Indonesia và Malaysia, Thái Lan, Việt Nam hình thành và phát triển thành nghề nuôi chim yến trong nhà. Nghề nuôi chim yến trong nhà bắt đầu từ sau năm 1950 ở Java của Indonesia, để dụ chim yến vào những ngôi nhà do con người xây dựng, người ta phải tạo ra môi trường xung quanh nhà và trong nhà giống như môi trường trong hang động, nơi chim yến làm ổ ngoài tự nhiên, đồng thời người ta còn cho phát những đĩa ghi âm tiếng chim yến để dụ chim yến.

Hình ảnh: Lịch sử nghề nuôi chim yến

    Chim yến có thói quen sống bầy đàn trong thiên nhiên, cần lan thang nên chúng ta không thể bắt chim thả vào nhà mình được mà chúng sẽ đến một cách tự nhiên, khi thấy an toàn sẽ rủ nhau đến. Chim yến có khứu giác rất nhạy, chúng chỉ làm tổ khi ngửi thấy mùi quần đàn ở gần đó vì thế ngoài việc dụ yến bắng cách dùng loại yến bụng trắng ta có thể xịt mùi thơm hữu cơ (tạo mùi) để căn nhà có mùi giống như mùi của chim yến, rải ít phân chim, hay làm tổ giả, bật băng gọi bầy khoảng từ 7-12h và từ 16-18h, đây là lúc chim yến vừa đi kiếm ăn về.

Hình ảnh: Nhà Nuôi Chim Yến Việt Nam

    Hầu hết các nhà chim yến được xây dựng ở một trong các vị trí như: ven biển, rừng núi, kênh rạch, ruộng đồng, cây cối…là những nơi có khả năng tạo ra một lượng lớn côn trùng, nguồn cung cấp thức ăn cho chim yến. Việc nuôi chim yến trong nhà chính là việc cung cấp nơi trú ngụ an toàn, phù hợp đặc tính sinh học của chim để chim có thể làm tổ, đẻ trứng và nuôi chim non; còn nguồn thức ăn, nước uống của chim thì hoàn toàn do chim tự bay đi kiếm ăn và uống nước sương trời.

     Hiện nay nghề nuôi chim yến trong nhà phát triển mạnh ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan…và đã bắt đầu phổ biến ở Việt Nam

II. Nghề nuôi chim yến ở Cần Giờ.

Cần giờ là huyện biển duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở phía Đông Nam, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km đường bộ. Phía Bắc ngăn cách với huyện Nhà Bè bởi sông Soài Rạp. Phía Nam giáp biển Đông. Phía Tây ngăn cách với huyện Cần Giuộc và huyện Cần Đước của tỉnh Long An, huyện Gò Công Đông của tỉnh Tiền Giang, ranh giới là sông Soài Rạp. Phía Đông Bắc ngăn cách với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bởi sông Lòng Tàu. Phía Đông Nam tiếp giáp với huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ranh giới là sông Thị Vải. Cần Giờ giống như một hòn đảo tách biệt với xung quanh, bốn bề là sông, rừng và biển.

Chính vì điều kiện địa lý đặc biệt như thế cộng với khí hậu trong lành với nhiều phù du và côn trùng, mà địa phận Cần Giờ rất thích hợp cho loài chim Yến, vốn là một loài chim rất nhạy cảm và có đời sống hoang dã đến quần cư. Chim yến Cần Giờ nhỏ như chim sẻ, khỏe, sức bay bền. Chúng thường sống có đôi, mỗi năm thường đẻ ba lần, mỗi lần 2 trứng. Loài chim này không thể đậu trên cành mà mỗi khi đáp xuống chúng chỉ treo mình trên vách đá hoặc tường nhà bằng đôi chân ngắn, bé bỏng. Nghề nuôi chim Yến ở Cần Giờ bắt đầu phát triển khoảng vài năm trở lại đây, tuy còn tương đối mới trên thị trường nhưng đã được đánh giá rất cao về chất lượng.

ThienNhienCG(10)_jpg Can Gio

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s