HD CHẾ BIẾN

I. CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN ( NHẶT LÔNG )

CÁCH 1: DÙNG CHO TỔ YẾN TƯƠNG ĐỐI ÍT LÔNG

Chuẩn bị :

  • Một thau sạch
  • Một nhíp gắp (kẹp gắp)
  • Một cái ray sạch
  • Một cái muỗng
  • Một dĩa hay chén để đựng yến sạch

Cách làm:

Bước 1 : Ngâm tổ yến trong khoảng 1 , 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới ) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.

1 2

Bước 2 : Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.

3Bước 3 : Tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước , dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.

 4 5

 Chúng ta có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.

Lưu ý : phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.

CÁCH 2: DÙNG CHO TỔ YẾN CÓ NHIỀU LÔNG VÀ TẠP CHẤT

Chuẩn bị :

  • Một thau sạch (nên dùng thau nhựa màu trắng)
  • Một nhíp gắp (kẹp gắp)
  • Dầu ăn
  • Một dĩa hay chén để đựng yến sạch

Cách làm:

Bước 1 : Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến (xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới ) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra rồi rửa lại bằng nước sạch.

1Bước 2 : Lau thau nhựa cho sạch và khô, sau đó thoa đều dầu ăn lên xung quanh thành thau, đổ tổ yến sau khi ngâm vào thau rồi dùng tay khuấy đều để sợi yến tơi ra, lông yến sẽ theo dầu ăn bám vào thành thau (làm 2 lần) lúc này ta đã có yến tương đối sạch tạp chất nhỏ và lông con, rửa sạch và tiếp tục thực hiện bước 3

 8 9

Bước 3 : Rửa tổ yến lại bằng nước sạch, cho vào một dĩa trắng, dùng nhíp (kẹp gắp) nhặt sạch lông hay tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào chén nước và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch.

10 5

Lưu ý : phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước (chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi yến)

Chúng ta có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh.Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.

Cách thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức Yến là chưng cách thủy, (tham khảo bảng trên để biết thời gian chưng thích hợp cho từng loại yến). Nếu quý khách muốn ăn mềm hay người bệnh bệnh nặng không thể ăn được thì thời gian chưng có thể lâu hơn.

II. CÁC MÓN ĂN NGON TỪ TỔ YẾN

Từ ngàn xưa, yến sào đã được xem là một món ăn Cao Lương Mỹ Vị được liệt vào hàng Bát Trân vì những công dụng mà chúng mang lại cho sức khỏe là vô cùng phong phú. Chính vì lẽ đó mà ngày xưa chỉ có những bậc vua chúa, những gia đình quyền quý…mới có thể dùng được yến sào. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, yến sào không còn là món ăn xa lạ và xa xỉ nữa mà đã trở nên phổ biến đối với hầu hết mọi người. Dùng yến sào không những chỉ để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và gìn giữ tuổi thanh xuân…mà việc chế biến yến sào thành những món ăn ngon để thưởng thức còn là cả một nghệ thuật. Để mọi người có thể thưởng thức trọn vẹn được những món ăn ngon từ tổ yến, Yến Sào Cần Giờ Trang Nhi xin được phép giới thiệu một vài phương pháp chế biến mong  rằng sẽ hữu ích đối với mọi người.

1. TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Nguyên liệu:

  • Tổ yến đã qua sơ chế, khoảng 5Gr/một lần/một người ăn.
  • Đường phèn liều lượng tùy thích (khoảng 3 muỗng đường phèn hạt cho 5Gr tổ yến).
  • Nước chín để nguội
  • Một chén nhỏ (hay thố nhỏ) để chưng cách thủy.
  • Một nồi vừa đủ để đựng chén.

Cách làm:

Bước 1: Tổ yến sau khi mua về,

  • Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất (xem phần hướng dẫn nhặt lông) trước khi qua bước 2.
  • Nếu là yến đã qua sơ chế (yến đã làm sạch lông), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 5 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.

                Tổ yến thô                                                          Tổ yến đã được làm sạch

To Yen Tho Loai 3 - 1                    Tinh che dap tai

Bước 2: Cho tổ yến đã làm sạch và đường phèn vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước đầy chén.

Bước 3: Đặt chén vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén.

Bước 4: Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.

Bước 5: Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết (theo ý thích tùy mỗi người), tắt lửa dùng yến nóng hay để lạnh đều được, có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.

Lưu ý: không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định, tổ yến có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ yến.

2. TỔ YẾN NẤU HẠT SEN.
Đặc biệt đối với sản phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát chè yến sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.



Nguyên liệu: (khẩu phần 1 người ăn/ 1 lần)

  • 1/2 tổ yến (khoảng 5g)
  • 10~12 hạt sen
  • 80g đường phèn
  • 400ml nước
  • Một lát đường mỏng

Cách làm:

  • Sơ chế yến sào ( nhặt lông nếu tổ yến mua về là tổ yến thô)
  • Nếu có hột sen tươi thì chỉ cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong hột sen, làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó.
  • Nếu là hột sen khô ngâm trong nước nóng khoảng một hai giờ rồi mới mở lửa lên nấu nhỏ lửa cho đến khi vừa mềm là vớt ra.
  • Đường phèn tán nhỏ. Lưu ý nếu đường không sạch phải nhúng nhanh qua nước sôi. Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng, tùy thích.
  • Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp yến đã chế biến cho nở mềm,10 hoặc 12 hột sen, ½ muỗng súp đường phèn hoặc hơn chút ít, một lát gừng (tùy thích), hấp cách thủy khoảng 20 phút hay cho đến khi hột sen mềm hoàn toàn, đường tan hết. Khi lấy ra, cho thêm chút nước ấm nếu muốn chè đậm lạt.

Thưởng thức: Lấy yến chưng hạt sen ra bát. Món này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.

Lưu ý: Dù món mặn hay ngọt sau khi đã chế biến, khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút sẽ nhận ra vị ngọt mát rất ngon, khác với khi vừa sơ chế, hoàn toàn không giống như vị ngọt mát của rau câu (rong biển) vì đây là loại vật liệu chính cùng với một số phụ gia khác mà người ta hay dùng để làm giả yến. Theo những đầu bếp có kinh nghiệm nấu các món yến thì mỗi tuần ăn ba bát chè yến là vừa, tốt nhất là ăn trước khi đi ngủ. Đặc biệt đối với sản phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát chè yến sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.

3. CHÈ TỔ YẾN TRÁI CÂY
Trong những ngày khí hậu nóng bức, một đĩa trái cây mát lạnh đã làm cho chúng ta sảng khoái. Còn hơn thế nữa, nêu món trái cây này được làm thêm với tổ yến thì còn gì bằng. Xin giới thiệu 1 món rất bổ dưỡng: chè tổ yến trái cây.
Món tổ yến trái cây giúp bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da, tăng cường sinh lực.

Nguyên Liu:

  • 30g tổ yến đã làm sạch
  • 3 muỗng cafe đường phèn viên dưa hấu tùy thích
  • Viên dưa gang tùy thích
  • 2 chén nước đầy

Cách làm:

Bước 1: Đế ráo nước tổ yến

Bước 2: Cho đường phèn vào 1 nồi nước nhỏ, đong 2 chén nước đầy vào nồi, nấu sôi cho đến khi đường phèn tan hết là được.

Bước 3: Lấy 1 chén nhỏ hay thố nhỏ dùng để chưng yến, cho nước đường đã nấu ở trên vào, cho tiếp tổ yến vào. Đem chưng cách thủy thêm 20ph

Bước 4: Cho thêm viên dưa hấu, dưa gang hay trái cây tùy thích và thường thức.

4. TỔ YẾN TIỀM GÀ ÁC THUỐC BẮC

to-yen-tiem-ga-ac

Nguyên Liu:

  • 30g tổ Yến đã ngâm nở, sơ chế.
  • 1 con gà ác.
  • 1 gói thuốc bắc.
  • 2 chén nước lọc.
  • 3 miếng vỏ quýt khô (trần bì).
  • 5 miếng thịt xá xíu.
  • Một thìa nhỏ bột nêm canh.

Cách làm:

  • Ngâm vỏ quít cho nở mềm.
  • Gà mổ bụng rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước vỏ quít, cho gà vào trần sơ qua, vớt gà ra để ráo.
  • Cho 2 chén nước lọc vào nồi nhỏ + thuốc bắc + gà vào nấu độ 1 giờ. Trở gà nhiều lần cho chín đều.
  • Sau khi đã đun gà được 1 giờ, cho tất cả hỗn hợp vào thố + yến đã sơ chế + xá xíu.
  • Tiềm thêm 1 giờ bằng cách chưng cách thuỷ. Tắt bếp, cho bộ nêm cho vừa đủ.
  • Để nguyên trong thố, dùng nóng.

Công dụngĐại bổ, tăng cường sinh lực.

5. SÚP YẾN SÀO CÀNG CUA

Bên cạnh món súp yến sào thịt cua bí đỏ, súp yến sào càng cua cũng làm món ăn rất ngon, bổ sung vào thực đơn món mặn chế biến từ yến sào của bạn.

to-yen-cang-cua

Nguyên liu:

  • 10g tổ yến
  • 3 càng cua tươi
  • 50g dăm bông
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 10g nấm đông cô

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch tổ yến. Luộc càng cua chín để nguội, bóc vỏ, ngâm phần chân xé tơi, phần càng để nguyên.
Bước 2: Dăm bông cắt thành sợi nhỏ. Bắp Mỹ cắt thành 1/2 hạt. Nấm đông cô ngâm nở, mềm, cắt thành 1/3.

Bước 3: Cho tổ yến vào chén chưng cách thủy 20 phút. Cho 2 chén nước dùng vòa đun sôi. Tiếp theo là cho bắp Mỹ vào đun tiếp 3 phút.Cho nấm đông cô, dăm bông và thịt cua vào. Sau đó nêm bột canh cho vừa.
Bước 4: Khi hỗn hợp sôi đều pha 2 muỗng bột bắp vào cùng với 1/2 chén nước. Cho vào nối khuấy đều đến khi súp trong nồi sánh lại.

Thưởng thc:
Cho súp ra tô, xếp 3 càng cua đã bóc vỏ lên mặt. Cho tổ yến đã hấp chín lên sau đó và có thể trang trí với ngò và tiêu.
Chúng ta đã có một món súp yến sào càng cua không những đẹp mắt mà còn rất ngon và dinh dưỡng.

Chúc Quý khách ngon miệng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s