Tiết lộ ngỡ ngàng yến sào Kỳ 4 (kỳ cuối): Vén màn bí mật nơi chợ đầu mối

PV đã thâm nhập chợ đầu mối và phát hiện: vây cá mập, huyết yến, hồng yến, bạch yến, tất cả được đóng gói rất sơ sài, giá cả được niêm yết bằng… mồm.

Nhìn bề ngoài khó phân biệt được thật giả chỗ nào. Tại miền Bắc, PV báo đã tiến hành thâm nhập và tìm hiểu được nhiều điều bất ngờ. Trong khi đó, như chúng tôi đã đưa tại các kỳ trước mặt hàng đắt bằng vàng ròng này vẫn đã và đang bị làm giả bằng những thứ hóa chất độc hại chết người…

Yến sào bán buôn… giá 10.000 đồng/tổ(!)

Tại Hà Nội, không khó để nhận ra chợ Đ.X là địa chỉ nổi tiếng về mặt hàng xa xỉ yến sào được bán bát nháo nhiều chủng loại với thượng vàng hạ cám các loại. Theo khảo sát của PV báo, yến sào được bày bán tại tầng một, bán chung với các loại hàng khô bình dân đa chủng loại như tôm khô, măng, miến, nấm hương thậm chí đến cả…, bim bim.

Đối với mặt hàng thuộc hàng xa xỉ phẩm chỉ dành cho những đại gia này đáng lẽ ra phải được bày bán một cách sang trọng cho xứng tầm nhưng tại đây người ta vẫn cho chúng vào xếp hàng cùng với các mặt hàng bình dân giá bèo.

  Tiết lộ ngỡ ngàng yến sào kỳ cuối: Vén màn bí mật nơi chợ đầu mối - Ảnh 1

Đối với yến sào đóng hộp có thể chỉ còn 10.000 đồng/tổ yến.

Không khó để tìm được các gian hàng yến sào. Tại một ki – ốt nhỏ bằng một quán… trà đá, bà chủ cửa hàng niềm nở giới thiệu các loại của mặt hàng xa xỉ này từ yến thô chưa làm sạch đến yến hồng, yến huyết với đủ loại giá “thượng vàng hạ cám” đều có hết. Ban đầu, khi nghĩ chúng tôi là khách mua lẻ, chủ quán đưa cho chúng tôi một hộp tổ yến được đóng gói trong một chiếc hộp nhựa với nhãn mác sơ sài, tổng trọng lượng tầm khoảng 100gr với 6 tổ yến nhỏ và chào bán với giá 1,5 triệu đồng.

Nhưng khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua buôn vì đang có ý định mở cửa hàng, thì giá được hạ mềm hơn nữa chỉ 1,2 triệu đồng cho loại đã làm sạch, theo như lời bà chủ thì đây là loại mặt hàng hầu hết các nhà hàng vẫn lấy hàng của chị để sơ chế và tự đóng hộp.

Đối với loại chưa làm lông giá 1,8 triệu đồng/100gr thì ít người đặt hơn vì vừa tốn công làm lông lại hay bị ngót yến, bản thân ki-ốt của chị cũng không nhập nhiều về mà chỉ dành cho người quen. Để khẳng định chất lượng bà chủ này còn nói với chúng tôi: “Nếu em mua để làm hàng với số lượng nhiều, thì chị sẽ lấy giá còn 1,1 triệu đồng thôi, còn hồng yến, bình thường giá 4 triệu đồng/lạng, nếu em lấy số lượng lớn chị sẽ giảm giá xuống còn 2,5 triệu đồng/lạng, nếu lấy vài chục kg trở lên, chị sẽ hạ thêm cho em chút nữa”.

Chúng tôi hồi đáp với đúng giọng con buôn: “Vâng, chị cứ để em nghiên cứu. Nhưng giá thế này hơi mặn (đắt) chị ạ”. Đồng thời thấy giá thay đổi liên tục, chúng tôi thắc mắc về chất lượng sản phẩm thì bà chủ ki-ốt này miệng khẳng định đây là yến Nha Trang chính gốc, lấy tự nhiên và được xử lý hoàn toàn bằng công nghệ hiện đại.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi thì chỗ yến mà bà chủ này đang tiếp thị sau khi được “xử lý bằng công nghệ hiện đại” lại đang được đựng trong một túi nilon bám đầy bụi, vừa được móc ra từ trong đống mộc nhĩ và nấm hương. Kể cả bạch yến hay loại huyết yến đắt tiền nhất, cũng chỉ được đóng gói bằng túi nilon và buộc lại bằng một sợi dây mảnh mai để khi khách hỏi mua sẽ dễ tháo ra cho khách xem hàng.

Khi chúng tôi thắc mắc sao giá lại có thể rẻ như thế, chị ta giải thích: “Em mà vào mấy shop bán thì đắt là phải, nó thuê mặt bằng rồi đóng gói lấy thương hiệu thì phải đẩy giá lên. Chứ chỗ chị không phát sinh những chi phí như thế nên giá lúc nào cũng rẻ nhất”. Không chỉ với giá vài triệu mà vài trăm thậm chí vài chục nghìn ở đây cũng có đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng(?). Khi hỏi có loại nào rẻ hơn nữa không, thì chủ quán đưa ra cả loại hàng chỉ có giá 60.000 đồng/hộp cũng gồm 6 tổ yến vụn?!

Ngỡ ngàng công nghệ phun sương tăng trọng lượng

Khảo sát một vòng quanh chợ Đ.X, trái với các mặt hàng hàng trăm triệu đồng cho 1kg tổ yến sào, đối với những tổ yến được đặt trong hộp nhựa được trình bày rất bắt mắt thì giá lại khá rẻ. Khi chúng tôi cầm loại yến này và quan sát bằng mắt thường, dễ dàng nhận ra các tổ yến sào có màu trắng hơn hẳn so với những loại hàng trăm triệu trong túi nilon.

Và tất cả đều không ghi rõ địa chỉ cơ sở sản xuất, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, tem chống hàng giả. Đối với cửa hàng nào cũng vậy, bất kỳ sự nghi ngờ nào của chúng tôi đều nhận được đảm bảo từ chủ hàng: “Đảm bảo yến sào được nhập tại Khánh Hòa, nếu mua về thấy không ưng ý có thể mang đổi trả miễn phí. Hàng có bảo hành đàng hoàng nên có thể an tâm tuyệt đối. Nhà chị có thâm niên làm yến sào vài chục năm nay rồi”. Tại một số cửa hàng, chúng tôi muốn chủ hàng làm lông để có thể “học tập” thì chỉ nhận được cái lắc đầu và “trừng mắt” “em có mua thật không để chị còn làm lông”.

Theo một chủ cửa hàng bán yến sào lâu năm trên đường Tôn Đức Thắng (đề nghị giấu tên), tất cả những mặt hàng yến sào được bày bán ở đây luôn có nhãn mác, nguồn gốc và phải được bảo quản trong hộp kín, thì yến mới đảm bảo giữ được chất lượng, tránh được tác động của môi trường. Khi chúng tôi nói đến yến sào tại chợ Đ.X, chủ cửa hàng này khẳng định có đến gần 50% thậm chí hơn, yến sào ở chợ Đ.X là giả?!

Anh này cũng cho biết, Những chiêu thức làm giả yến sào giả bao gồm: Yến trắng nhuộm thành yến huyết, yến độn (dùng tổ yến vỡ rồi vá, độn thêm tinh bột hay đường hoá học vào yến tinh chế), yến làm bằng tinh bột, phun sương để tăng trọng lượng…

  Tiết lộ ngỡ ngàng yến sào kỳ cuối: Vén màn bí mật nơi chợ đầu mối - Ảnh 2

Túi nilon yến sào 1/2kg như thế này có giá hơn 100 triệu đồng.

Càng tìm hiểu nhiều về mặt hàng yến sào, chúng tôi càng cảm thấy hoa mắt và lúng túng không biết đâu mới là mặt hàng chất lượng thật bởi màu sắc và giá cả hoàn toàn khác nhau. Tại các cửa hàng được đăng ký giấy phép, giá yến thô thường dao động ở mức 200 triệu đồng/kg, tại các cửa hàng này, mẫu mã và đóng gói có khá hơn một chút.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, yến sào nhập khẩu chất lượng không thể bằng yến đảo, giá nhập rẻ hơn giá yến ta nên được doanh nghiệp, cửa hàng nhập về. Khi đã lên bao bì, đóng gói thì rất khó phân biệt đâu là yến nhập, đâu là yến ta. Đây là thực trạng có thể khiến nhiều người phải rùng mình, với loạt bài viết này, chúng tôi muốn cảnh báo đến người tiêu dùng cả nước, cần thận trọng trước “ma trận” yến giả, cần cân nhắc trước khi quyết định, kẻo có ngày tiền mất tật mang.

Dùng yến sào qua xử lý hóa chất – tiền mất tật mang

Thầy Nguyễn Đại Định, nguyên giảng viên khoa Đông Y, đại học Y Hà Nội, cho biết: “Từ hàng nghìn năm trước, yến sào đã được mệnh danh là Đệ nhất bát trân, tức là món ăn đầu bảng trong tám món ăn quý nhất chỉ dành cho các bậc đế vương và khoản đãi đại khách, được các bậc danh y xác nhận có công dụng đặc biệt bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, trau chuốt dung nhan, thậm chí là cải lão hoàn đồng.

Ngày nay, khoa học đã chứng minh, yến sào được xem là quà tặng vô giá của thiên nhiên, bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe, đem lại nguồn năng lượng quý giá cho cơ thể con người. Trong yến sào có hàm lượng pro- tein rất cao (chiếm khoảng 50-60%), 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng và 7 loại đường (carbohydrat) thiết yếu cho cơ thể, không thể thay thế bởi thực phẩm khác.

Tuy nhiên, cũng theo ông Định, nếu dùng thuốc tẩy để tẩy trắng tổ yến có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột, nếu hấp thu vào máu sẽ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác như gan, thận… Ông Định cũng khuyên cần tham khảo kỹ thông tin để nhận biết yến sào thật giả, tránh rước họa vì ham của rẻ, hay mắc bẫy chiêu lừa.

Sưu tầm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s